Hướng dẫn cách chọn tổ yến làm sạch

Thứ tư - 11/09/2019 22:39
Nếu bạn là người bận rộn, và các bước làm sạch tổ yến mất nhiều thời gian của bạn, thì các loại tổ yến đã được làm sạch là một giải pháp cực kì hữu ích cho bạn. Tuy nhiên, cách lựa chọn loại yến đã làm sạch này không phải ai cũng có thể chọn tốt, bởi vì bạn sẽ phân vân liệu rằng có nguyên chất hay không? có phải là loại yến chất lượng nhất hay không? Yến Sào Huyền Trang sẽ giúp bạn điều này, bạn chỉ cần vận dụng những nguyên tắc sau:

1. Màu sắc

Với dòng Bạch Yến, đó là những tổ yến có màu trắng ánh vàng đến màu vàng. Màu sắc tổ yến càng chuyển vàng thì tổ yến càng già, sợi yến càng thấy rõ chứng tỏ tổ yến càng có chất lượng cao.Khi sợi yến khô có màu trắng ánh vàng đến màu vàng, nhưng khi cho vào nước, sợi yến ngậm nước sẽ có màu nhạt hơn và sợi yến trong.

Không chọn những tổ yến trắng, màu càng trắng thì sẽ có thể là những tổ yến non, kém chất lượng.

Màu sắc yến sào

2. Mùi vị

Yến sau khi chưng lên, lúc nóng sẽ có mùi tanh nhẹ. Lúc này, nó mới có mùi tanh như lòng trắng trứng gà nhé. Và mùi sẽ càng nhạt dần khi nhiệt độ giảm xuống, và khi nguội thì mùi hầu như rất thoang thoảng nhẹ chứ không nồng như lúc nóng. Nếu chén chè yến của bạn được hâm nóng lại thì mùi tanh tanh này lại được nồng hơn lại.

3. Mật độ

Với những tổ yến nguyên tổ, số lượng sợi yến dài phủ dày trên bề mặt, chứ không phải cách quãng, lưa thưa.

Nếu các tổ yến đúng chất lượng, đủ độ già của tổ thì thường sợi yến rất dày, “mập mạp” chứ không phải là cách sợi tơ mảnh.

Sợi yến sào cách quãng, lưa thưa

Khi cầm một tổ yến có chất lượng và soi dưới ánh đèn, bạn sẽ thấy ánh sáng khó qua lọt được. Điều này đồng nghĩa lượng yến trong sản phẩm rất nhiều, phía trong lòng sản phẩm không bị rỗng.

So sánh lượng yến sào trong lòng sản phẩm

4. Dấu tích "tì vết"

Trên một tổ yến thô, bao giờ cũng có những điểm gọi là “tì vết” được lưu lại do quá trình sinh sống một thời gian khá dài của chim yến. Những điểm này thường có màu sẫm, không thể làm sạch màu trong quy trình làm sạch lông. Nên vẫn phải lưu lại trên các sản phẩm được làm sạch sẵn, đôi khi chúng ta nhầm tưởng là bị vết dơ. Đoạn “tì vết” này thường ngắn, nó chỉ chiếm 1 đoạn nhỏ trên toàn bộ sợi yến, nằm rải rác không cố định. Nó có màu nâu cánh gián sang màu nâu đậm. Đặc điểm này có trên tổ yến làm sạch giúp bạn yên tâm sản phẩm chất lượng mà không bị pha chất độn hay chất tẩy.

Dấu tích tì vết của tổ yến

5. Độ dai - dòn

Sợi yến già, cho dù là vụn nhất, vụn thành những hạt cám li ti đi nữa, thì nó vẫn có độ dai – dòn của nó.

5.1. Trước khi chưng nấu

Sợi yến nở to khi ngâm nước trước khi chưng nấu

Khi ngâm yến vào nước, sợi yến sẽ nở to không bị nhão hay tan đi.

5.2. Sau khi chưng nấu

Sợi yến sau khi chưng nấu

Sợi yến vẫn giữ được hình dáng sợi dài hoặc ngắn (tùy từng dòng sản phẩm mà bạn chọn), nhưng yến vẫn không hề bị tan đi.

6. Lưu ý

Cách chọn Hồng yến, Yến huyết tương tự cách chọn Bạch yến. Ngoài ra cần lưu ý thêm: Sợi yến không mất màu khi chưng nấu.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây